0

Chưa có sản phẩm trong giỏ hàng.

Làm gì để tăng cường sức đề kháng của cơ thể?

Covid 19 hay các loại virus thường sẽ bị hệ miễn dịch khỏe mạnh tiêu diệt. Một lối sống lành mạnh, bổ sung đầy đủ vitamin và khoáng chất thiết yếu cũng như các biện pháp hỗ trợ như tiêm vắc xin là cách để tăng đề kháng hiệu quả.

Tăng cường sức đề kháng bằng việc tập thể dục thường xuyên

Cơ thể phản công trước virus corona như thế nào?

Thông thường, khi virus xâm nhập vào cơ thể khỏe mạnh thì chúng sẽ bị tiêu diệt bởi hệ miễn dịch. Khi mới vào cơ thể, số lượng virus sẽ nhân lên rất nhanh qua trung gian tế bào chủ, làm chết các tế bào này, tiết ra dấu hiệu viêm nhiễm. Khiến cơ thể chúng ta có các triệu chứng như mệt mỏi, sốt.

Trường hợp, các virus tấn công tế bào phổi (như virus corona) sẽ gây ra các triệu chứng hô hấp như ho, khó thở. Đây là lúc cơ thể sẽ phản ứng bằng cách sản sinh thêm nhiều tế bào bạch cầu, tạo thêm các kháng thể, tế bào chuyên diệt virus. Các tế bào này sẽ nhanh chóng dò tìm virus và tiêu diệt chúng. Chính vì thế, đa số các triệu chứng chúng ta có là do “ cuộc chiến giữa hệ miễn dịch và virus”.

Cơ thể chúng ta cần thời gian, năng lượng và một hệ miễn dịch khỏe mạnh để phát hiện và chiến đấu chống lại sự tấn công của virus. Điều này giải thích vì sao đã số các bệnh nhân tử vong từ virus corona là người có hệ miễn dịch yếu (người lớn tuổi, hay người có các bệnh mãn tính).

Chính vì vậy, cách ly bệnh nhân là biện pháp tốt nhất để chống lại dịch virus corona. Khi bệnh nhân được cách ly, họ sẽ từ từ được hồi phục trong khi virus corona không thể lan ra những người xung quanh. Hệ miễn dịch của cơ thể rất thông minh, bảo vệ cơ thể trước hàng triệu vi khuẩn và virus mỗi ngày.

Hệ miễn dịch của cơ thể là hệ thống bao gồm nhiều cơ quan, từ làn da bên ngoài, các tuyến nước bọt và dịch, hạch bạch huyết, đến các tế bào bạch cầu, kháng thể, nhiều tế bào và chất sinh hóa học khác. Hệ miễn dịch của cơ thể chúng ta được xem như quân đội của một quốc gia, luôn bảo vệ đất nước trước ngoại xâm.

Xem thêm: Mách mẹ cách tăng cường đề kháng cho bé trước mùa bệnh dịch

Tăng cường sức đề kháng của cơ thể bằng cách nào?

a.Tăng cường sức đề kháng bằng lối sống lành mạnh

Đây chính là cách hiệu quả nhất. Cơ thể sẽ có hệ miễn dịch khỏe mạnh trong một cơ thể cường tráng, khỏe mạnh.

Các cách sống lành mạnh đơn giản bao gồm:

  • Không hút thuốc, uống rượu bia
  • Ăn uống cân bằng: Đủ rau, trái cây, ít đường, uống đủ nước…
  • Tập thể dục đều đặn
  • Ngủ đủ giấc
  • Rửa tay thường xuyên bằng nước và xà phòng
  • Ăn thức ăn đã được nấu chín
  • Hạn chế áp lực và stress
  • Giữ tinh thần tốt thông qua tập yoga, nghe nhạc, thiền

b.Chích ngừa vắc xin là một trong những cách giúp cải thiện hệ miễn dịch

Khi chúng ta lớn tuổi, hệ miễn dịch sẽ dần yếu đi. Các tế bào trong cơ thể có thể sinh ra nhiều hơn nhưng chúng sẽ mất dần đi sự nhanh nhạy, chính xác và khả năng tìm và tiêu diệt virus, vi khuẩn. Chính vì vậy, bệnh nhân có hệ miễn dịch yếu (do hút thuốc) hay trên 65 tuổi thường được khuyên chích ngừa vắc xin phổi như là một cách để chỉ cho cơ thể biết nhận các vi khuẩn phế cầu.

Nếu các vi khuẩn sau này xâm lấn vào cơ thể, hệ miễn dịch sẽ nhận ra và tiêu diệt chúng. Nghiên cứu từ trung tâm kiểm soát bệnh tại Mỹ năm 2010, cho thấy vắc xin PCV13 đã bảo vệ 30.000 bệnh nhân mắc viêm phổi và ngăn ngừa ít nhất 3.000 người chết vì bệnh này.

Tóm lại, Covid 19 hay các virus khác, vi khuẩn thường sẽ bị hệ miễn dịch khỏe mạnh tiêu diệt. Cách ly bệnh nhân, ngăn ngừa lây bệnh qua đường hô hấp (rửa tay thường xuyên, đeo khẩu trang đúng cách) là cách tốt nhất để chiến đấu với chúng. Hệ miễn dịch sẽ giảm dần theo tuổi tác. Chúng ta chọn lối sống lành mạnh hay các biện pháp hỗ trợ khác như chích ngừa vắc xin để tăng cường khả năng miễn dịch.

c.Bổ sung đầy đủ vitamin và khoáng chất cho cơ thể để tăng cường miễn dịch

Cung cấp đủ vitamin và khoáng chất thiết yếu như vitamin A, C, D, E, sắt, selen, kẽm sẽ tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể, chống lại virus.

1.Vitamin A

Vitamin A còn được gọi là vitamin chống nhiễm khuẩn, virus. Nó có vai trò rõ rệt cả với miễn dịch dịch thể và miễn dịch tế bào. Tỷ lệ tử vong do nhiễm khuẩn ở trẻ em mà nguyên nhân do thiếu vitamin A rất cao. Thiếu vitamin A liên quan chặt chẽ đến suy dinh dưỡng (tăng trưởng kém), tăng nguy cơ mắc bệnh nhiễm trùng và tăng tỷ lệ tử vong ở trẻ em.

2.Vitamin E

Vitamin E làm tăng tính miễn dịch bằng cách bảo vệ tế bào khỏi bị tổn thương. Do đó tăng sức đề kháng của cơ thể với các bệnh nhiễm khuẩn mạnh hơn.

3.Vitamin C

Vitamin C có vai trò tăng cường miễn dịch, chúng hỗ trợ sản xuất interferon – là loại protein do tế bào cơ thể tạo ra để chống lại tác nhân gây bệnh- là thành phần đạm quan trọng của hệ miễn dịch. Cần thiết cho các tế bào miễn dịch T và bạch cầu. Từ đó làm tăng chức năng của hệ miễn dịch

4.Vitamin nhóm B

Trong các vitamin nhóm B, vai trò folat và pyridoxin là đáng chú ý hơn cả. Thiếu folat làm chậm sự tổng hợp của các tế bào tham gia vào các cơ chế miễn dịch. Tương tự như thiếu sắt, miễn dịch dịch thể sẽ ít bị ảnh hưởng hơn miễn dịch qua trung gian tế bào. Trên thực tế, ở trẻ em và nhất là phụ nữ có thai, thiếu folat thường đi kèm thiếu sắt là hai yếu tố gây thiếu máu dinh dưỡng. Thiếu pyridoxine (vitamin B6) làm chậm các chức năng miễn dịch, cả dịch thể và trung gian tế bào.

5.Sắt

Sắt cần thiết cho tổng hợp AND- nghĩa là nó cần thiết cho quá trình phân bào. Ngoài ra, sắt còn tham gia vào nhiều enzyme can thiệp vào quá trình phân giải bên trong tế bào. Thiếu sắt, nhiễm khuẩn tăng.

6.Kẽm

Kẽm có vai trò sinh học rất quan trọng là tác động chọn lịc lên quá trình tổng hợp, phân giải acid nucleic và protein. Kẽm giúp tăng cường miễn dịch, giúp làm vết thương mau lành và giúp duy trì vị giác và khướu giác. Kẽm tham gia vào hàng trăm enzyme chuyển hóa trong cơ thể, chính vì vậy thiếu kẽm trẻ dễ mắc các bệnh nhiễm khuẩn đường hô hấp, tiêu hóa do giảm sức đề kháng. Ngoài ra, khi thiếu kẽm trẻ thường có biểu hiện biếng ăn chậm lớn, chậm phát triển chiều cao.

7.Selen

Nhiều nghiên cứu chứng minh rằng Selen có tác dụng làm tăng cường hệ thống miễn dịch. Selen cùng với một số nguyên tố khác như kẽm có tác dụng làm tăng bạch cầu hỗ trợ cho cơ thể chống lại tác nhân gây bệnh là vi khuẩn, virus.

Tóm lại, để bảo vệ mình và gia đình trước sự tấn công của các dịch bệnh do virus, vi khuẩn gây ra thì việc tăng cường miễn dịch cho cơ thể là vô cùng cần thiết. Ngoài lối sống lành mạnh, các biện pháp bảo vệ cơ thể như rửa tay bằng xà phòng thường xuyên, đeo khẩu trang khi đến nơi đông người thì việc bổ sung các vitamin và khoáng chất thiết yếu. Giúp cơ thể khỏe mạnh, hệ miễn dịch được tăng cường là vô cùng cần thiết.

Xem thêm: Ăn gì để con khỏe mạnh, tăng sức đề kháng

0 Bình luận

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ được chúng tôi bảo mật

Bài viết liên quan